Đảo Cô Tô vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa

Trạm hải đăng Cô Tô

Những con tàu ra đảo Cô Tô khởi hành từ cảng Cái Rồng thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, sau thời gian di chuyển 2 tiếng lênh đênh trên biển, tàu chúng tôi đã cập bến hòn đảo “Cô Tô – một vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa”.

Đảo Cô Tô

Hòn đảo Cô Tô có diện tích 47,3 km², là một trong số 50 hòn đảo thuộc huyện Cô Tô, phía Đông tỉnh Quảng Ninh. Cô Tô & Thanh Lân là hai hòn đảo lớn nhất, cách bờ biển 60 hải lý. Địa điểm du lịch Cô Tô nổi tiếng nhất là hai bãi biển có bãi cát trắng dài là Hồng Vàn & Vàn Chảy, đây là bãi tắm tự nhiên nằm dưới chân ngọn núi. Theo hướng dẫn viên du lịch, mặc dù cuộc sống ở hòn đảo đã được cải thiện trong những năm gần đây khi nó được tiếp cận đường điện quốc gia, nhưng nhìn chung cuộc sống trên hòn đảo về cơ bản vẫn rất nhiều khó khăn. Có khoảng hơn 5000 người đang sinh sống trên đảo, trong đó chủ yếu người di cư từ Vân đồng, Nam Định, Thái Bình và Hải Phòng.

Du lịch cô tô bằng xe điện

Năm 2013 khi khách sạn Cô Tô được xây dựng đã đánh dấu bước phát triển mới của ngành du lịch Cô Tô. Để ngắm nhìn toàn cảnh đảo, bạn có thể tới thăm ngọn hải đăng cao 118 mét so với mực nước biển, leo 172 bậc thang để lên tới đỉnh đèn. Để vào được ngọn hải đăng, bạn cần liên hệt với ông Nguyễn Công Giang, người chịu trách nhiệm quản lý & bảo vệ ngon hải đăng.

Khách du lịch Cô tô đông vào thời điểm mùa hè, sau đó vắng dần. Thời gian ít khách, Cô tô lại tiếp tục công cuộc chuyển mình bằng dự án  xây dựng khắp mọi nơi. Cô Tô từng vinh dự đón chủ tịch Hồ Chí Minh viếng thăm quân đội và nhân dân đảo vào ngày 9 tháng 5 năm 1961. Cô Tô cũng là nơi duy nhất được Bác Hồ đồng ý cho tạc tượng khi bác còn sống.

Một số điểm vui chơi khi tới thăm hòn đảo Cô Tô

Trạm hải đăng Cô Tô

Trạm hải đăng Cô Tô

Ngọn hải đăng ở Cô Tô được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 là một trong số ngọn hải đăng quan trọng nằm rải trên bờ biển Việt Nam. Do nền kinh tế hòn đảo chưa phát triển mạnh, vì vậy chiều cao ngọn hải đăng hơn 100 mét trở thành điểm lý tưởng bạn ngắm nhìn toàn cảnh hòn đảo từ trên cao.

Bãi đá Cầu Mỵ

Bãi đá Cầu Mỵ

Đây là địa điểm check-in bạn không thể bỏ qua khi tới thăm hòn đảo nổi này. Bãi đá nằm dưới chân ngọn đồi nhỏ đang vườn mình ra biển cả, phía trên tảng đá khổng lồ này được phủ màu xanh thảm cỏ và cây bụi nhỏ. Bãi đá hình thành trên nền lớp đá trầm tích, do hình thành từ nhiều năm về trước lên hòn đá này có nhiều kích thước, màu sắc khác nhau.

Biển Hồng Vàn

Bữa tiệc lãng mạn ban đêm trên bãi biển Hồng Vàn

Một trong hai bãi biển đẹp nhất trên hòn đảo vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, làn nước trong mát và lớp cát trắng mịn. Do được che chở bởi hòn đảo Thanh Lân nên hiếm khi bạn chứng kiến một con sóng to xuất hiện tại bãi tắm. Hồng Vàn là địa điểm đẹp nhất đón bình minh, vui chơi thư giãn và tắm biển.

Bãi Vàn Chải

Bãi Vàn Chải

Tương tự như bãi biển Hồng Vàn, bãi Vàn Chải là bãi biến lớn thứ 2 trên hòn đảo Cô Tô, nó như một nhân bản tuyệt vời của tự nhiên.  Vàn Chải nổi bật với những con sóng gợn lăn tăn, nước biển trong xanh, bãi cát trắng trải dài.

Hòn đảo cô tô con

Cắm trại tại Hòn đảo cô tô con

Cô tô con là hòn đảo nhỏ thuộc hệ thống đảo Cô Tô, cách đảo lớn 1km, đây là địa điểm ưa thích nhất du khách khi tới thăm cô tô. Hòn đảo này gần như hoang sơ và không có người sinh sống. Vào thời điểm bình minh, du khách ngắm nhìn hàng nghìn con chim bay lượng trên bầu trời, tạo lên cảnh tượng đẹp vô cùng. Một trải nghiệm thú vị khác là bạn là cắm trại ngay trên bãi biển.

Bãi tắm Bác Hồ

Tượng đài bác hồ

Với du khách ngại di chuyển tàu biển ra hòn đảo khác, thì bãi tắm Bác Hồ là địa điểm lý tưởng ngắm bình minh và tắm biển. Bãi tắm này nằm gần cư dân đảo Cô Tô, gần nhà lưu niệm Bác Hồ. Bãi tắm cũng là nơi có đông du khách nhất trên hòn đảo.