Đảo Lý Sơn được công nhận là Công viên địa chất ?

TinDuLich.Net – Nhằm thúc đẩy du lịch Quảng Ngãi, chính quyền tỉnh đã quyết định phê duyệt khoản đầu tư lên tới 48 tỷ đồng để biến Lý Sơn thành công việc địa chất toàn cầu, tương tự như Cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang.

Đảo lý sơn

Quảng Ngãi đang đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hồ sơ để gửi lên tổ chức UNESCO công nhận Lý Sơn là một công việc địa chất toàn cầu. Theo hồ sơ, diện tích Công viên địa chất Lý Sơn sẽ bao gồm hòn đảo Lý Sơn và khu vực xung quanh bán kính 40jm, bao gồm xã Bình Châu thuộc huyện Bình Sơn và các vùng lân cận. Tại cuộc họp gần đây về kế hoạch xây dựng hồ sơ cho khu vực này, các chuyên gia của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO và các nhà khoa học Việt Nam cho biết, điều kiện tự nhiên ở khu vực này mang lại giá trị quan trọng, phù hợp với những tiêu chí của một Công viên địa chất Toàn Cầu.

Biển lý sơn

Nhóm 5 chuyên gia nước ngoài thuộc Uỷ ban Di sản Thế giới của UNESCO cùng với 13 nhà khoa học Việt Nam đã thực hiện nghiên cứu thực đia tại khu vực xã miền đông của đảo Bình Châu và đảo Lý Sơn từ ngày 31 tháng 3 cho tới ngày 3 tháng 4 cho kết quả có giá trị cao. Không chỉ vùng đất nằm trong hồ sơ ứng cử, các chuyên gia còn cho rằng, một số vùng đất nằm ngoài khu vực này cũng có những giá trị địa chất đặc biệt.

Đảo Lý Sơn được công nhận là Công viên địa chất ?

Việc hồ sơ có được duyệt hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có kế hoạch bảo tồn môi trường sống tự nhiên tại khu vực được đề của, kế hoạch của tỉnh Quảng Ngãi về vấn đề giáo dục ý tước cộng đồng & phát triển du lịch lành mạnh trong khu vực đề cử. Trước những yêu cầu khắt khe từ tổ chức UNESCO, ông Lê Quang Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định biến Bình Châu & Lý Sơn thành điểm thu hút khách du lịch, đồng thời xây dựng quy trình giáo dục nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường tự nhiên, công việc hoàn tất trước khi hồ sơ được gửi lên tổ chức UNESCO. Hi vọng, Lý Sơn sẽ trở thành công viên địa chất thứ 2 của Việt Nam sau cao nguyên Đồng Văn.

xem thêm tin du lịch khác